THUỶ SẢN

+A =A -A

Tuyên truyền chủ quyền biển đảo và phổ biến những quy định mới trong lĩnh vực thủy sản

Thứ Tư, Ngày 03/08/2022

Biển, đảo là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có vai trò quan trọng về kinh tế, chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh đối với sự sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt Nam. Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa nói chung, biển, đảo nói riêng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; trong đó, ngư dân đóng vai trò quan trọng. Vắng bóng những con tàu trên ngư trường truyền thống về lâu dài có thể ảnh hưởng đến an ninh chủ quyền biển đảo, sản lượng khai thác thủy hải sản.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản phối hợp với Đồn biên phòng Kim Sơn tổ chức Hội nghi tuyên truyền chủ quyền biển, đảo và phổ biến những quy định mới trong lĩnh vực thủy sản cho ngư dân Ninh Bình đang hoạt động khai thác hải sản tại Hội trường đồn Biên phòng Kim sơn.
 
Ảnh: Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo tại Đồn Biên phòng Kim Sơn
 
Tại Hội nghị, ông Đỗ Xuân Tỉnh – Đồn Biên phòng Kim Sơn phổ biến kiến thức pháp luật về biển, đảo cho ngư dân, thông tin thời sự mới nhất về biển, đảo cho ngư dân tỉnh nhà. Hiện nay, Nhà nước ta đang tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vươn khơi, bám biển dài ngày. Đây là cơ sở, môi trường quan trọng để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của đất nước về nguồn tài nguyên biển, nâng cao đời sống ngư dân đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó thêm khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảm bảo an ninh quốc gia trên biển. 
“Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiên liêng không thể tách rời của Tổ quốc, được ông cha truyền lại. Cùng với đất liền, biển, đảo tạo nên không gian sinh tồn, chỗ dựa sinh kế cho hàng triệu người ven biển. Trách nhiệm của mỗi chúng ta phải ra sức giữ gìn toàn vẹn phần lãnh thổ này như lời Bác Hồ đã dặn “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”” - Ông Đỗ Xuân Tỉnh chia sẻ.
 
 
              Ảnh: Ông Đỗ Xuân Tỉnh phát biểu tại hội nghị
 
Ông Nguyễn Thanh Hà – Chi cục Thủy sản đã phổ biến, hướng dẫn cụ thể về các quy định mới trong lĩnh vực Thủy sản đến với ngư dân, giải đáp thắc mắc cho những người trực tiếp thực hiện các quy định này, cụ thể:
- Tàu cá có chiều dài từ 12m đến 15m hoạt động ngoài vùng lộng phải ghi chép và nộp nhật ký khai thác thủy sản cho cơ quan quản lý;
- Thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá theo các nhóm tàu khác nhau phải có chứng chỉ các hạng tương ứng; 
- Quy định về kích thước mắt lưới cho từng nghề khai thác thủy sản: Quy định nghề, ngư cụ cấm hoạt động khai thác tại vùng ven bờ, vùng nội địa. Đặc biệt nghề lưới kéo khai thác ở vùng nội địa; Nghề chấn; Nghề te, xẻo kết hợp với tàu có gắn động cơ khai thác tại vùng ven bờ, vùng nội địa; Nghề cào đáy bằng khung sắt kết hợp với tàu có gắn động cơ (cào lươn, cào nhuyễn thể, banh lông) khai thác ở vùng nội địa, vùng ven bờ, vùng lộng cấm hoạt động từ ngày 01/01/2023.
 
 
Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Hà – phát biểu tại hội nghị
 
Ông Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh: Nguồn lợi thủy sản là tài nguyên thiên nhiên có khả năng tái tạo, nhưng hữu hạn. Mỗi vùng biển có một trữ lượng hải sản nhất định và chỉ cho phép khai thác một sản lượng nhất định. Nếu khai thác vượt qua khả năng khai thác cho phép thì sẽ gây ra suy giảm nguồn lợi. Để nguồn lợi thủy sản được bảo về bền vững cho thế hệ mai sau, Nhà nước và các cơ quan chức năng đã và đang tích cực nghiên cứu giải pháp và phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề đảm bảo sinh kế ổn định cho ngư dân./.
Phạm Đình Trọng - Chi cục Thủy sản


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2944783
Số người trực tuyến:24
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 8 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 8 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn