THUỶ SẢN

+A =A -A

NINH BÌNH CÙNG 28 TỈNH, THÀNH PHỐ CÓ BIỂN QUYẾT TÂM CÙNG CẢ NƯỚC ĐẠT MỤC TIÊU THÁO GỠ “THẺ VÀNG” THUỶ SẢN

Thứ Hai, Ngày 18/03/2024

 Với 18 km đường bờ biển, tính đến tháng 03/2024, tỉnh Ninh Bình hiện có 67 tàu cá: Trong đó có 06 tàu cá chiều dài >15 m hoạt động khai thác xa bờ đã được lắp thiết bị giám sát hành trình đảm bảo 100% theo quy định; 24 tàu cá có chiều dài (từ 12 mét đến < 15 mét), 35 tàu cá có chiều dài (từ 06 mét đến dưới 12 mét) chủ yếu hoạt động tại các bãi ngang, các lạch vùng ven bờ. 

 
Ảnh: Tàu cá khai thác xa bờ của Ninh Bình
 
Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình đã chỉ đạo Chi cục Thuỷ sản phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng và UBND huyện Kim Sơn thực hiện quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá, lao động tham gia vào hoạt động khai thác thủy sản theo quy định của pháp luật trước khi xuất bến, cửa sông, cửa lạch; kiên quyết không cho tàu cá ra, vào hoạt động khi chưa đủ các thủ tục giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định; kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm các quy định trong lĩnh vực thủy sản; ngăn chặn, xử lý nghiêm tàu cá không đủ điều kiện, đặc biệt là tàu cá không tuân thủ quy định về VMS tham gia hoạt động khai thác thuỷ sản. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh cực thuỷ sản; đặc biệt tập trung xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm quy định về VMS; Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong kiểm soát tàu cá của địa phương thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ các tàu cá trên địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động khai thác của các tàu cá để kịp thời ngăn chặn các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, tuyên truyền, vận động các chủ tàu tuân thủ pháp luật về khai thác hải sản. Rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá, nắm được thực trạng tàu cá về số lượng đã đăng ký, đăng kiểm, đã được cấp phép hoạt động; số lượng chưa đăng ký, đăng kiểm, chưa được cấp phép hoạt động hoặc giấy phép hết hạn; tàu cá trên địa bàn đang hoạt động ngoài tỉnh; tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát được toàn bộ hoạt động của đội tàu khai thác hải sản, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.
 
Ảnh: Lực lượng Kiểm ngư Ninh Bình thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển quy định
 
Với các biện pháp được triển khai quyết liệt đồng bộ như vậy, đến nay 100% tàu cá của Ninh Bình đã hoàn thành việc đánh dấu tàu cá theo quy định; không có tàu cá vi phạm quy định về khu vực, vùng cấm khai thác thủy sản; không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; không có tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác bất hợp pháp. Tổng số tàu cá đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký là 67/67 đạt 100%, số tàu cá được cấp giấy phép khai thác thuỷ sản 67/67 tàu cá đạt tỷ lệ 100%. Đã triển khai hỗ trợ cước phí thuê bao cho 05/08 tàu hoạt động theo quy định. 06 tàu cá xa bờ được giám sát theo dõi thường xuyên 24/24 và phối hợp xử lý thông tin với Trung tâm Thông tin Thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản để kịp thời thông báo theo đúng quy định; hoạt động tại vùng khơi biển Vịnh Bắc bộ; do Ninh Bình không có cảng cá nên cảng đăng ký neo đậu là cảng Lạch Bạng - Thanh Hóa, Cảng Ninh Cơ - Nam Định chủ động phối hợp trong việc thu nhật ký khai thác.  
 
Ảnh: Lực lượng chức năng tuyên truyền phát tờ rơi cho ngư dân
 
Với nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt và đồng bộ thì biện pháp mang lại hiệu quả sâu rộng, giải quyết gốc rễ vấn đề đó là nâng cao nhận thức về pháp luật của bà con ngư dân. Chi cục Thuỷ sản đã phối hợp hiệu quả với Đồn Biên phòng Kim Sơn thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản, đặc biệt là việc tuyên truyền đến các chủ tàu cá và bà con ngư dân không được vi phạm khai thác IUU. Các nội dung được thường xuyên tuyên truyền như: Luật thủy sản 2017; Luật xử lý vi phạm hành chính Luật số 15/2012/QH13; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Chỉ thị 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 15/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. Phổ biến tuyên truyền cho các chủ tàu cá, ngư dân về các Chỉ thị, Công điện, Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân tỉnh về chống khai thác IUU trong quá trình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trên biển; phát tờ rơi “Một số điểm lưu ý cho ngư dân đánh bắt xa bờ” cho bà con ngư dân. Đặc biệt là thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo và công tác phòng chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) ngay tại Hội trường Đồn Biên phòng Kim Sơn, Đồn Biên phòng Kim Sơn cho các thành viên Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản bãi bồi ven biển và ngư dân làm nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên vùng biển tỉnh Ninh Bình. Tại Hội nghị, bà con ngư dân đã nghe các báo cáo viên trình bày khái quát về tình hình Biển Đông và các vùng biển của Việt Nam; Luật Biển Việt Nam, Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982; quan điểm, chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước... Bên cạnh đó, bà con ngư dân còn được phổ biến một số quy định của Pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU)….Tại các buổi hội nghị, Đồn Biên phòng Kim Sơn và Chi Cục thủy sản đã tặng cờ Tổ quốc, áo phao và phao cứu sinh cho các ngư dân. 
Thông qua công tác tuyên truyền đã trang bị cho bà con ngư dân kiến thức về các quy định của pháp luật, từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức trong việc chấp hành những quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời, hạn chế, giảm thiểu việc ngư dân vi phạm các quy định pháp luật trong nước và nước ngoài để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển./.
 
 
 
Ảnh: Đại diện lãnh đạo Bộ độ Biên phòng và Chi cục Thuỷ sản
tặng phao và áo phao cho ngư dân
 
Nguyễn Thị Minh Huệ -  Chi cục Thủy sản Ninh Bình
 

            Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 3765505
Số người trực tuyến:29
KÊNH TƯƠNG TÁC SỐ
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
268.590
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(100 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:323 hồ sơ)

THĂM DÒ Ý KIẾN - BÌNH CHỌN
Theo bạn, trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa đầy đủ các nội dung trong ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn