Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
THUỶ SẢN

BIỆN PHÁP BẢO VỆ CON NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA LŨ

Thứ Năm, Ngày 15/08/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, mùa mưa bão năm 2024 ở nước ta sẽ có diễn biến phức tạp. Trong đó, Bắc Bộ từ tháng 9 - 11 chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, lượng mưa dự báo sẽ tăng lên khoảng 10 - 30% làm tăng nguy cơ ngập lụt gây thất thoát tôm, cá. Đồng thời biến động xấu đến môi trường nuôi, động vật thủy sản giảm sức đề kháng là nguyên nhân thường trực dẫn đến dịch bệnh và giảm hiệu quả nuôi thủy sản.

Để bảo vệ các đối tượng thủy sản nuôi, hạn chế thấp nhất tác động bất lợi của mưa lũ, Chi cục Thủy sản Ninh Bình khuyến cáo các cơ sở nuôi thủy sản áp dụng các biện pháp sau đây để ổn định môi trường nuôi, bảo vệ thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ:

1. Trước mùa mưa lũ

- Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm.

- Kiểm tra và tu bổ lại bờ bao, bờ ao phải cao hơn mực nước cao nhất hàng năm . > 0,5 m. Kiểm tra hệ thống xả tràn cho ao nuôi. Kiểm tra lưới, đăng chắn, các cống cấp thoát nước, khơi thông dòng chảy.

- Chuẩn bị vật tư, máy móc phụ trợ sản xuất như máy quạt nước, sục khí, máy bơm, máy phát điện Phát quang cây xung quanh bờ ao để hạn chế cành, lá cây rơi xuống ao làm ô nhiễm ao nuôi khi có bão lũ.

- Định kỳ sử dụng vôi bột bón xuống ao và rải xung quang bờ khử trùng và ổn định pH nước nuôi thủy sản, đặc biệt là với các vùng nuôi đất bị chua phèn.

- Theo dõi cập nhật tình hình thời tiết để có các biện pháp chủ động ứng phó khi có các hiện tượng thời tiết cực đoan như mư lũ, bão hoặc áp thấp nhiệt đới xảy ra.

- Có các biện pháp phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin, khoáng vi lượng, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm, cá

- Hạn chế cho ăn khi có mưa lũ xảy ra tránh lãng phí và gây ô nhiễm nước nuôi.

2. Trong mùa mưa lũ

2.1. Đối với vùng nuôi

- Khi có hiện tượng mưa lớn kéo dài, ao nuôi dễ bị đục và pH bị giảm đột ngột cần bón vôi cho ao, đầm nuôi với liều lượng 0,7 - 1,0 kg/100 m3 nước để ổn định môi trường nước ao.

- Sau bão lũ, cần thu gom các loại rong rác loại bỏ ra khỏi ao tránh ô nhiễm nước. Kiểm tra môi trường nước nuôi, có thể sử dụng một số loại hóa chất, chế phẩm sinh học như TCCA, BKC, Chlorine,... để khử trùng nước ao nuôi, phòng bệnh cho thủy sản nuôi, liều lượng tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đối với cá nuôi lồng cần lưu ý trước mùa mưa bão cần kiểm tra lại lồng bè, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào nơi có dòng chảy nhẹ để tránh mưa lũ làm hỏng lồng. Khi có mưa lũ xảy ra, tại những địa điểm nuôi có dòng chảy lớn cần dùng tấm chắn, bạt che chắn phía trước lồng nuôi làm giảm dòng chảy trực tiếp vào lồng gây hư hỏng lồng và làm thất thoát cá nuôi. Treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá, thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước.

2.2. Đối với vùng nuôi tôm

- Đối với tôm nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, trong mùa mưa lũ người nuôi cần lưu ý, khi xảy ra mưa lũ làm độ mặn của nước trong ao nuôi giảm đột ngột, vì vậy người nuôi phải có kế hoạch điều tiết nước: Trước khi mưa to cần phải lấy nước có độ mặn thích hợp vào ao, giữ mực nước trong ao cao nhất. Trong khi mưa nên tránh các hoạt động làm xáo trộn nước trong ao nuôi và sau khi mưa cần nhanh chóng rút bớt nước ở tầng mặt của ao bằng cách tháo các cửa phai của cống thoát.

- Bổ sung Vitamin, khoáng vi lượng, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm định kỳ 10 - 15 ngày/đợt, mỗi đợt từ 5 - 7 ngày.

2.3. Đối với vùng nuôi nhuyễn thể tập trung

- Đối với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra, tu bổ lại hệ thống đăng chắn để chống thất thoát ngao khi mực nước dâng cao.

- Sau mưa bãi ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn, cần tiến hành san đều ra toàn bãi.

-  Đối với hàu nuôi chưa đạt cỡ thương phẩm cần kiểm tra và sửa chữa hệ thống giàn, bè nuôi.

-  Không thả giống ở thời điểm mùa mưa lũ.

- Người nuôi cần tuân thủ hướng dẫn của cơ quan quản lý, khi có mưa bão đổ bộ tuyệt đối không ở lại chòi canh, lồng bè nuôi đảm bảo an toàn tính mạng.

Trên đây là một số biện pháp bảo vệ thủy sản, giảm thiểu thiệt hại sản xuất khi có mưa bão, lũ lụt xảy ra. Chi cục Thủy sản khuyến cáo các hộ Nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn Tỉnh triển khai áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất trong mùa mưa lũ./.

Đặng Thị Thu Trang - Chi cục Thủy sản

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào