CHĂN NUÔI - THÚ Y

Tuyên truyền kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và công tác tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ Ba, Ngày 14/05/2024

Sáng ngày 10/05/2024, tại UBND huyện Yên Mô, đoàn công tác của Sở Nông Nghiệp theo Quyết định số 225/QĐ-SNN ngày 03/5/2024 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thành lập Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện thực hiện kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và công tác tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thành phần của Sở Nông nghiệp và PTNT: 05 thành viên theo quyết định số 225/QĐ-SNN; Về phía UBND huyện Yên Mô: Lãnh đạo UBND huyện, Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp và Lãnh đạo UBND các xã có ổ dịch chưa qua 21 ngày 02 xã là Yên Thành, Yên Thắng.
Kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi và công tác tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân Hè năm 2024 trên địa bàn xã Yên Thành, Yên Thắng với các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Công tác tuyên truyền, nguyên nhân phát sinh dịch bệnh, lây lan dịch bệnh, thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, biện pháp khắc phục; Công tác tiêm phòng vắc xin trên địa bàn, nguyên nhân, giải pháp khắc phục.
Xuống làm việc tại trụ sở UBND xã Yên Thành, đại diện lãnh đạo UBND xã báo cáo công tác tiêm phòng của Yên Thành đã tiêm được 686 liều vắc xin phòng bệnh Dại trên đàn chó, đạt 91,5% kế hoạch. Đối với công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, tính từ ngày 24/03/2023 đến nay trên địa bàn xã đã có 10 thôn xuất hiện dịch tả lợn Châu phi tại 29 hộ gia đình. Đã thực hiện tiêu hủy 41 con lợn, với trọng lượng 3.335 kg. Đại diện lãnh đạo UBND xã Yên Thành cho biết, xã đang nỗ lực khống chế dịch bệnh, ủy ban cũng đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn cắm biển báo tại những điểm xảy ra dịch bệnh, vận động các hộ tiêu hủy theo ô, chuồng. Thực hiện các biện pháp chống dịch đúng theo quy định. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, nằm trong khuôn viên của gia đình nên không đảm bảo an toàn sinh học; một số hộ chưa chủ động tiêu độc khử trùng thường xuyên. Tình trạng vận chuyển, giết mổ động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, động vật bị ốm khó kiểm soát làm phát tán mầm bệnh. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp dẫn đến việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch gặp khó khăn. Và đặc biệt nguồn kinh phí của xã bố trí cho công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi còn hạn chế.

Xuống làm việc tại trụ sở UBND xã Yên Thắng, đại diện UBND xã cho biết, đối với công tác tiêm phòng, xã mới chỉ đang triển khai tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, hiện đã tiêm được 390 liều đạt 88,6% kế hoạch. Đối với công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, xã Yên Thắng bắt đầu tái phát dịch vào ngày 10/3/2024, đã có 44 hộ bị dịch, tổng tiêu hủy 146 con, tổng trọng lượng 8.088 kg. Xã Yên Thắng có nhiều hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ khiến cho tình trạng tái phát bệnh DTLCP vẫn diễn ra. Giải pháp của xã là lập chốt kiểm tra, thành lập đội tuần tra lưu động, kiểm soát công tác tái đàn của các hộ dân, cắm biển báo tại các ổ dịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Đồng chí Đinh Văn Khiêm- PGĐ sở Nông nghiệp và PTNT-trưởng đoàn yêu cầu UBND các xã chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi, dập dịch trong thời gian sớm nhất.
Đoàn công tác cũng đã xuống 02 hộ chăn nuôi kiểm tra công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh DTLCP, kiểm tra công tác phòng chống dịch của người dân, công tác khử trùng tiêu độc, công tác tái đàn, chuồng trại và 03 hộ chăn nuôi kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin vụ Xuân Hè năm 2024, nhìn chung, các hộ đều chấp hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của nhà mình phát triển, sinh trưởng tốt.

Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm là điều quan trọng để bảo vệ đàn vật nuôi, phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh. Do đó việc kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt công tác tiêm phòng cũng như công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và công tác phòng chống bệnh DTLCP nói riêng là rất cần thiết.

Nguyễn Thị Thu Trang
Chi cục chăn nuôi và thú y

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào